MÙA MÀNG BỘI THU - NÔNG GIA THỊNH VƯỢNG
Hỗ trợ trực tuyến
Mr Thoại
Thông tin liên hệ:
Điện thoại: (08)-6660.9368
Email: Địa chỉ: A8/16 Mai Bá Hương, Ấp 1, Xã Lê Minh Xuân, Bình Chánh, TP HCM
Quảng cáo
Kali tan BM 7-5-44
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Đang online: 1
Tổng truy cập: 74890
Chi tiết: Lúa đỏ lãi gấp ba
Lúa đỏ lãi gấp ba

Đây là mô hình trồng lúa đặc sản, có thể mở hướng đi mới cho nông dân ở những vùng có ruộng đồng manh mún.

Diện tích manh mún, trồng lúa thường không hiệu quả nên ngành nông nghiệp tỉnh Bắc Giang xác định: Muốn nâng cao hiệu quả kinh tế cho người trồng lúa thì việc đưa các giống chất lượng cao vào SX là yêu cầu bắt buộc. Chính vì vậy, vụ mùa 2013 Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Giang đã phối hợp vói Phòng NN-PTNT huyện Tân Yên tổ chức xây dựng cánh đồng mẫu SX giống lúa đỏ GS333 của Cty Đại Thành tại xã Ngọc Lý. Với diện tích 60 ha, ngay ở vụ đầu tiên, GS333 đã thích ứng tốt và cho hiệu quả kinh tế rất rõ ràng.

Bà Nguyễn Thị Song, thôn Cầu Đông 9, hộ trực tiếp SX 5 sào giống GS333 cho biết: Khi mới được phổ biến về giống này gia đình tôi cũng rất lo lắng. Cuộc sống cả gia đình đều trông vào mấy sào ruộng. Nếu đưa giống mới vào, không may gặp rủi ro chẳng biết kêu ai. Cũng may, nhờ được sự vận động của thôn và được cán bộ công ty, cán bộ nông nghiệp của xã về tập huấn kỹ thuật SX nên gia đình tôi mạnh dạn gieo cấy 5 sào GS333.

Đến thời điểm hiện tại có thể khẳng định, việc mạnh dạn gieo giống GS333 đã thành công. Gia đình tôi rất phấn khởi năng suất được 220 kg/sào quy khô. Mặt khác, giống này rất dễ làm, giống sinh trưởng phát triển đẻ nhánh rất khoẻ. Cấy 2 dảnh mà trung bình có 8 - 9 bông, bông dài, nhiều hạt, có những bông trên 200 hạt chắc. Đầu vụ Cty Đại Thành đã ký hợp đồng thu mua toàn bộ sản phẩm với giá cả ký kết. 5 sào lúa này gia đình tôi sẽ thu được hơn 10 triệu đồng, so với mọi năm trồng Khang dân 18 thì thu được cao hơn 3 triệu.

Trưởng thôn Cầu Đông 9, ông Nguyễn Văn Cộng cũng rất phấn khởi. Ông Cộng là người trực tiếp vận động bà con trong thôn tham gia cánh đồng mẫu lúa đỏ chất lượng GS333. Tâm lý người dân rất ngại chuyển đổi. Để vận động được hơn 110 hộ trong thôn tham gia cánh đồng mẫu, ông trực tiếp đến tận nhà nhiều lần để phân tích về lợi ích, hiệu quả của giống cũng như của cánh đồng đem lại để họ tham gia.

“Kết quả rất tốt, bản thân tôi cũng như các hộ tham gia mô hình điều rất phấn khởi, vì năm nay thời tiết diễn biến rất khó khăn cho cây lúa nhiều giống bị lép, bị đổ trong khi GS333 trong cánh đồng mẫu vẫn cho kết quả cao.

Giống này có thời gian sinh trưởng rất ngắn, như vụ mùa năm nay chúng tôi thấy chỉ khoảng hơn 95 ngày đã cho thu hoạch. Không những cho năng suất khá cao mà giống này còn có chất lượng gạo ngon và thu hoạch sớm hơn Khang dân khoảng 5 - 7 ngày. Với thời gian sinh trưởng ngắn, chúng tôi bố trí cây vụ đông chủ động hơn rất nhiều”, ông Cộng chia sẻ.

Giống lúa đỏ chất lượng GS333 do Cty CP Đại Thành SX và cung ứng trên toàn quốc và đã được Bộ NN-PTNT cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới. Ông Trương Công Đức, Giám đốc Marketing Cty CP Đại Thành chia sẻ: GS333 là một giống chất lượng vì có giá trị dinh dưỡng cao (can xi, kali, lipit, sắt… cao hơn gạo thường rất nhiều). Gạo lật có màu đỏ huyết dụ đặc trưng, khi xát gạo có màu trắng hồng, rất tốt cho người già và trẻ em.

Hiện nay có một số đơn vị đã liên hệ với Cty nhờ giới thiệu các vùng SX giống GS333 để mua gạo làm nguyên liệu đầu vào cho một số thực phẩm chức năng, cũng như chế biến thức ăn nhanh từ gạo lật của giống này.

Tại hội nghị đánh giá giống lúa đỏ GS333, ông Vũ Đình Phượng Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bắc Giang đề nghị các huyện khác phát huy tăng cường chỉ đạo để phát triển nhân rộng cánh đồng mẫu trên quy mô toàn tỉnh. Đối với các doanh nghiệp khi tham gia phát triển nông nghiệp cho Bắc Giang, Sở sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp tham gia cũng như có nhiều chính sách hỗ trợ.

Còn ông Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt đánh giá, GS333 là giống có nguồn gen quý do gạo lật có màu đỏ huyết dụ, ngắn ngày. Năng suất cao, chất lượng ngon, đem lại giá trị kinh tế cao cho người trồng lúa. Các địa phương cần khuyến khích nông dân mở rộng diện tích gieo trồng trong các vụ tới để tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích theo chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

 

Đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan chuyên môn, lãnh đạo địa phương cùng hơn 200 đại biểu và các hộ tham gia SX giống GS333 đều có chung đánh giá tốt và yêu cầu mở rộng diện tích. GS333 có TGST ngắn, vụ xuân từ 120 - 125 ngày, vụ mùa 95 - 100 ngày.

Để giữ được chất lượng của gạo tốt nhất nên thu hoạch khi lúa chín từ 85 - 90%, và khi thu hoạch không tấp đống. Do giống ngắn ngày nên cần chăm bón sớm và tập trung. Giống chất lượng nên khi lúa chín 85 - 90% thì nên thu hoạch.

 

Theo nongnghiep.vn

Các bài khác